Hành tím Vĩnh Châu – Món quà của đất trời

Đến với Sóc Trăng bạn sẽ được nghe người dân nơi đây kể rất nhiều về Hành tím Vĩnh Châu. Nếu như Gạo ST25 được ví như hạt ngọc, thì hành tím Vĩnh Châu lại được ví như món quà của đất trời nơi đây. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, khí hậu thuận lợi cùng sự chăm sóc nuôi dưỡng của bà con dân tộc Khmer chịu thương chịu khó mà củ hành tím Vĩnh Châu có những đặc điểm khác biệt so với các loại hành khác trên thị trường.

Củ hành tím Vĩnh Châu được trồng trên đất cát và đất thịt, nếu như đất cát cho ra những củ hành to hơn thì đất thịt lại cho ra những củ hành có thời gian bảo quản tự nhiên lâu hơn hẳn. Củ hành sau khi thu hoạch sẽ được phơi đủ nắng để có thể bảo quản tự nhiên lên đến 6 tháng mà không bị hư hoặc nảy mầm.

Nếu có dịp du lịch đến Vĩnh Châu – Sóc Trăng bạn sẽ thấy hành ở đây nhiều vô kể từ ngoài cánh đồng, đến nhà cho đến chợ. Vụ hành tím sẽ gieo trồng từ tháng 8, tháng 9 và chỉ kéo dài 60 – 75 ngày/vụ. Nếu thời tiết thuận lợi, một công thu hoạch trung bình 1,8 – 2,2 tấn/ha. Hành tím Vĩnh Châu khi bán cho khách được bó thành từng chùm hoặc bỏ vào túi lưới rất đẹp mắt.

Hành Tím Vĩnh Châu được xem là vua của các loại hành, bởi mùi vị hành được trồng ở nơi đây khác hẳn với hành trồng ở nơi khác. Hành tím được trồng thành từng luống, cao ráo, đất tơi xốp và nhiều dinh dưỡng. Củ hành thu hoạch phải đủ độ chín, củ đã ngừng tăng trưởng và có màu tím sậm, bóng chắc, 85% lá thân đã ngả vàng. Quá trình trồng hành được người dân nơi đây chăm sóc tỉ mỉ từng công đoạn, đặc biệt đại đa số là đồng bào dân tộc Khmer với bề dày kinh nghiệm và có truyền thống nuôi trồng lâu năm. Tất cả là yếu tố làm nên hương vị đặc trưng của Hành Tím Vĩnh Châu.

Hành tím chứa nhiều dưỡng chất như vitamin C, vitamin B6, biotin, axit folic, chromium, canxi và chất xơ tốt cho sức khỏe. Do đó, từ xa xưa củ hành tím vô cùng quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình Việt.

Hành tím còn giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, giàu chất chống oxi hoá giúp khôi phục hoạt động của các tế bào trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại rất nhiều bệnh tật.

Hành Tím Vĩnh Châu không những được sử dụng làm gia vị khi chế biến các món ăn mà nó còn làm thuốc chữa các bệnh như: đau bụng, cảm cúm, đầy bụng, khó tiêu, gan, tim mạch, thấp khớp, huyết áp, tim mạch, tiểu đường… Trong y học, hành được dùng vào mục đích chữa bệnh bằng nhiều cách khác nhau như: ăn sống, chế biến lẫn với thức ăn, ngâm với rượu, ngâm với dấm… Mỗi ngày ăn 10g hành sẽ giúp tăng cường khả năng giải độc cho cơ thể.

(Ban biên tập website)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *